วันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2554

น้ำตกตาดขาม อ.บ้านแพง


น้ำตกตาดขาม

น้ำตกตาดขาม อ. บ้านแพง จ. นครพนม

ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติภูลังกา เกิดจากลำธารหลายสายบนยอดเขาไหลมาบรรจบกันเป็นลำห้วยขาม เป็นน้ำตกที่ไม่สูงนัก และบริเวณใกล้ๆ มีลานหินเล็กๆ สำหรับพักผ่อน มีน้ำตกไหลเป็นชั้นๆ จำนวน 4 ชั้น เฉพาะชั้นสุดท้ายจะมีแอ่งน้ำขังตลอดปี น้ำตกตาดขาม เป็นที่รู้จักของประชาชนจังหวัดใกล้เคียง เช่น หนองคาย สกลนคร อุดรธานี ฯลฯ มีประชาชนเดินทางมาเที่ยวชมทุกๆ วัน วันละประมาณ 100 คน โดยเฉลี่ยและวันหยุดต่างๆ จะมีไม่น้อยกว่า 400-500 คน

ขึ้นไปชั้นสูงสุดของตาดโพธิ์แล้วสวยมากๆ มีแอ่งน้ำตรงกลาง ต้นลำธารเกิดจากเทือกเขาภูลังกา ตั้งอยู่ในป่าสงวนแห่งชาติภูลังกา เป็นน้ำตกที่ไม่สูงนัก และบริเวณใกล้ๆ มีลานหินเล็กๆสำหรับพักผ่อน มีน้ำตกไหลเป็นชั้นๆ จำนวน 4 ชั้น เฉพาะชั้นสุดท้ายจะมีแอ่งน้ำขังตลอดปีvยู่ห่างจากอำเภอบ้านแพงไปทางทิศตะวัน ตก 6 กิโลเมตร
น้ำตกตาดขาม ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 ตำบลนาวัว อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม อยู่ห่างจากอำเภอบ้านแพงประมาณ 5 กิโลเมตร ห่างจากอำเภอเมืองนครพนมประมาณ 72 กิโลเมตรการเดินทาง

จากโรงพยาบาลอำเภอบ้านแพง ขับรถไปถนนหมายเลข212 เมื่อถึงสี่แยกจะที่จะเข้าที่ว่าการอำเภอบางแพงให้ขับรถไปทางทิศตะวันตกอีก 7 กม.จะถึงวนอุทยาน

ป้ายบอกทางไป " วนอุทยานน้ำตกตาดขาม  "  ระยะทาง  5 กิโลเมตร  จากปากทาง
น้ำตกตาดขาม  สถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของ อำเภอบ้านแพง  จังหวัดนครพนมปากทางเข้าไป " วนอุทยานน้ำตกตาดขาม "  อยู่ริมถนน 212  บ้านแพง - บึงกาฬ
อยู่ห่างจากอำเภอบ้านแพง 1 กิโลเมตร  ให้สังเกตุที่ศาลา และป้ายวิทยาลัยเทคนิคบ้านแพงทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 212  สาย นครพนม - บ้านแพง  กม. ที่ 92เขต  เทศบาลตำบลบ้านแพง  อำเภอบ้านแพง อยู่ห่างจากจังหวัดนครพนม  92 กิโลเมตรเทือกเขาภูลังกา  ที่สวยงาม  ที่  อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม
เขตพื้นที่ของ " วนอุทยานแห่งชาติภูลังกา  "  ซึ่งเป็นที่ตั้งของ  " วนอุทยานน้ำตกตาดขาม "   อยู่ห่างจากตัว อำเภอบ้านแพง ไปอีก 6 กิโลเมตร


ถนนระยะทาง 5 กิโลเมตร  ที่จะไป วนอุทยานน้ำตกตาดขามสองข้างทางไป วนอุทยานน้ำตกตาดขาม อุดมไปด้วยป่าไม้นานาพันธ์วนอุทยานน้ำตกตาดขาม  อยู่ในเขตพื้นที่ของ อบต.นางัวป้ายบอกถนน บ้านแพง -  บ้านน้ำตกตาดขามร้านค้า ที่อยู่หน้าวนอุทยาน  มีอาหาร เครื่องดื่ม คอยบริการนักท่องเที่ยว

ทางเข้า " วนอุทยานน้ำตกตาดขาม  "น้ำตกตาดขาม 
 TATKHAM  WATERFALL
หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติภูลังกา  ที่ ภก. 1 ( น้ำตกตาดขาม )ลานจอดรถยนต์ ที่รองรับรถได้นับร้อยคันเมื่อถึงลานจอดรถ  ก็จะมองเห็น " น้ำตกตาดขาม  "  แต่ไกลๆที่ทำการ ฯ ของวนอุทยานน้ำตกตาดขามน้ำตกตาดขาม
น้ำตกตาดขาม ในวันนี้ เห็นมีแค่ 5 - 6  ชั้น  เพราะปริมาณของน้ำยังมีน้อย  แต่ถ้าช่วงใดมีฝนตกหนัก  ก็จะเห็นน้ำตกเพิ่มอีกหลายชั้น  ฟังเจ้าหน้าที่เขาเล่าว่า สูงกว่านี้มาก
ต้นไม้รากโผล่  เป็น " อเมซิ่ง " อย่างหนึ่งของ วนอุทยานน้ำตกตาดขามน้ำตกตาดขาม ต้นลำธารเกิดจากเทือกเขาภูลังกา ตั้งอยู่ในป่าสงวนแห่งชาติภูลังกา เป็นน้ำตกที่ไม่สูงนัก และบริเวณใกล้ๆ มีลานหินเล็กๆสำหรับพักผ่อน มีน้ำตกไหลเป็นชั้นๆ จำนวน 4 ชั้น เฉพาะชั้นสุดท้ายจะมีแอ่งน้ำขังตลอดปี  สะพานแขวน  ของวนอุทยานน้ำตกตาดขาม  เดินโยกไปโยกมา ได้อารมณ์แปลกดีห้องสุขาหญิง - ชาย  ถูกสุขอนามัย  ของวนอุทยานน้ำตกตาดขามไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น